Email us at:info@cemacohcmc.com

Số 126 Đường A4, Ph­ường 12, Q.Tân Bình, Tp.HCM

Hotline tư vấn
02862966699
ENEN

“Nóng” cuộc đua giành quyền sản xuất vaccine COVID-19

09, tháng 02, 20211887 LƯỢT XEM

Vaccine ngừa COVID-19 đang là mặt hàng được quan tâm trên toàn thế giới. Tuy nhiên bên cạnh cuộc đua giành các hợp đồng mua vaccine. Tại Trung Đông và Nam Á, người ta đang chứng kiến một cuộc đua khác, sôi động không kém. Đó là cuộc đua giành quyền sản xuất vaccine ngừa COVID-19.

Quốc gia đang thu được những lợi ích hàng đầu khi trở thành "công xưởng" sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của thế giới có thể kể đến Ấn Độ. Theo các số liệu, Ấn Độ sẽ sản xuất tới hơn 3 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 trong năm 2021, năng suất chỉ sau Mỹ.

Vị thế ấy khiến nhiều trang báo ví von Ấn Độ mới chính là quốc gia đang nắm con át chủ bài trong bài toán phân phối vaccine COVID-19 hiện nay. Trong lúc nhiều quốc gia giàu và phát triển hơn lại đang phải đau đầu lo lắng vì nguồn nhập khẩu thiếu hụt, nhiều quốc gia đang phải tiếp cận Ấn Độ, vận động để có được một phần nào đó lượng vaccine nước này sẽ sản xuất.

“Nóng” cuộc đua giành quyền sản xuất vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Vaccine ngừa COVID-19 đang là mặt hàng được quan tâm trên toàn thế giới. (Ảnh minh họa: Bloomberg)

Với Ấn Độ, nước này đang sản xuất vaccine do Đại học Oxford cùng Astra/Zeneca sáng chế. Nhiều quốc gia cũng đang muốn học theo Ấn Độ, trở thành đối tác sản xuất vaccine ngừa COVID-19, từ đó vừa tự chủ, vừa nâng cao vị thế của mình.

Tại Trung Đông, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất cũng đang cho thấy những bước đi năng động hàng đầu trong dành về những dây chuyền sản xuất vaccine ngừa COVID-19. Nước này đã chủ động hợp tác với hãng dược phẩm Sinopharm của Trung Quốc từ rất sớm, từ việc đứng ra triển khai các hoạt động thử nghiệm giai đoạn 3 cho vaccine, cho tới tiếp tục hợp tác nghiên cứu các biến thể mới của virus, hay xem xét thời gian kháng thể kéo dài trong bao lâu.

Với các bước đi đó, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất kỳ vọng sẽ trở trung tâm sản xuất vaccine của Sinopharm tại khu vực, không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu trong nước, mà còn xuất khẩu.

Quốc gia đang thu được những lợi ích hàng đầu khi trở thành "công xưởng" sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của thế giới có thể kể đến Ấn Độ. 

Không sáng chế ra vaccine, nhưng vẫn có thể nắm tiếng nói quan trọng việc phân phối vaccine cho thế giới, không khó hiểu khi nhiều quốc gia đang lao vào cuộc đua giành quyền được sản xuất vaccine ngừa COVID-19.

Mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, họ đã hoàn tất được thỏa thuận chuyển giao công nghệ với phía Nga để triển khai các dây chuyền sản xuất vaccine Sputnik V tại nước này. Mục tiêu trước mắt sẽ là đáp ứng đầy đủ nhu cầu trong nước và sau đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành một cơ sở xuất khẩu vaccine Sputnik V của Nga ra thế giới.

Với Sputnik V, không chỉ Thổ Nhĩ Kỳ, tại Trung Đông, Israel hay Iran cũng đều đạt các thỏa thuận với Nga trong việc thiết lập các dây chuyền sản xuất vaccine Sputnik V.

(vtv.vn)

Nhận xét

Xem thêm